Chính phủ Nga đã quyết định chi 212 triệu rúp (hơn 6,8 triệu USD) để thiêu hủy hàng hóa độc hại lưu giữ trong 6.000 container bị niêm phong tại khu chợ Cherkizovo mà người Việt quen gọi là "Chợ Vòm".

Ông Vladimir Markin, đại diện Ủy ban Điều tra (SKP) thuộc Viện Tổng Công tố Nga, cho biết có khoảng 100.000 tấn hàng hóa trị giá khoảng 2 tỷ USD, chứa trong 6.000 container nói trên, đã được vận chuyển đến khu chợ Cherkizovo. SKP đã gửi công văn đề nghị Bộ Nội vụ và Cơ quan Hải quan Liên bang Nga tăng cường bảo vệ số hàng hóa bị thu giữ.

Đồng thời, SKP đang soạn thảo công văn gửi Thị trưởng Mátxcơva Yuri Luzhkov yêu cầu loại bỏ những nguyên nhân và điều kiện có thể góp phần làm gia tăng hoạt động tội phạm tại chợ Cherkizovo, thực thi các biện pháp nhằm đóng cửa khu chợ này.

Hiện SKP đang tiến hành điều tra vụ án hình sự liên quan đến việc lưu kho tại khu chợ Cherkizovo một khối lượng lớn hàng hóa trẻ em được xác nhận là độc hại cho sức khỏe và cuộc sống con người. SKP cũng đã khởi tố vụ án hình sự đối với cựu Giám đốc Học viện Thể dục, Thể thao và Du lịch Oleg Matysin liên quan đến việc cho thuê trái phép khu đất rộng gần 665.000m2 tại khu chợ này để thu lời bất chính.

Trong các quá trình điều tra, SKP sẽ làm rõ nguyên nhân vì sao phán quyết năm 2007 của Tòa án Trọng tài về đóng cửa khu chợ Cherkizovo, đã không được thi hành.

Chiều 17/6, Viện Tổng Công tố Liên bang Nga đã quyết định thành lập Ban tham mưu điều tra những hành vi phạm tội về tiêu thụ hàng lậu ở khu chợ Cherkizovo./.

(TTXVN/Vietnam+)