Một máy bay Su-24 của Nga chuẩn bị cất cánh ở sân bay trong căn cứ quân sự Khmeimim, Syria. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 18/1, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên thực hiện cuộc không kích chung nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố 9 máy bay chiến đấu nước này, phối hợp với 8 máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ, đã mở chiến dịch không kích tại thị trấn al-Bab, cách thành phố Aleppo khoảng 40km về phía Đông Bắc.

Trung tướng Sergei Rudskoi, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết đây là lần đầu tiên không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với nhau và chiến dịch trên được thực hiện dưới sự đồng ý của Chính phủ Syria.

Theo ông Rudskoi, không quân Nga cũng đã giúp quân đội Chính phủ Syria đánh trả một cuộc tấn công của IS quanh thị trấn Deir al-Zor. Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiến dịch đạt hiệu quả cao và 36 mục tiêu đã bị phá hủy. 

Ngoài ra, Trung tướng Rudskoi cũng cho hay máy bay chiến đấu Nga đã hỗ trợ quân đội Syria mở một cuộc tấn công gần thành phố Palmyra, nơi mà ông cảnh báo IS có thể phá hủy nhiều di tích lịch sử ở đây.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang tổ chức cuộc hội đàm hòa bình Syria dự kiến bắt đầu tại Thủ đô Astana của Kazakhstan ngày 23/1 tới trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ lệnh ngừng bắn mong manh được Moskva và Ankara làm trung gian tháng 12/2016.

Lệnh ngừng bắn này không bao gồm IS và tổ chức Mặt trận Fateh al-Sham, được đổi tên từ tổ chức Mặt trận Al-Nusra sau khi cắt đứt quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda năm 2016./.