Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch chống IS tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tối 8/9 đã tiến hành điện đàm để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về sự cần thiết đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, đặc biệt tại tỉnh Aleppo trước dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, lễ này bắt đầu ngày 12/9. Người phát ngôn của Tổng thống Erdogan, ông Ibrahim Kalin cho biết lệnh ngừng bắn có thể sẽ bắt đầu bằng thỏa thuận ngừng bắn 48 giờ trước khi được các bên thực thi.

Ngoài lệnh ngừng bắn, lãnh đạo hai nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh bật "các tổ chức khủng bố" ra khỏi khu vực biên giới này của Syria, đặc biệt là nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có các cuộc gặp riêng rẽ với ông Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc) thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

Tại cuộc gặp, ông Erdogan đã hối thúc việc thiết lập một "vùng an toàn" ở Syria nhằm tạo ra một khu vực không có giao tranh cho người dân ở quốc gia Arab này đồng thời cũng giúp ngăn chặn dòng người di cư./.