Ảnh tư liệu: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Ankara ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí về một quyết định quan trọng liên quan đến tình hình tại tỉnh Idlib của Syria.

Theo đó, hai bên nhất trí sẽ thiết lập một khu phi quân sự giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy xung quanh tỉnh Idlib.

Phát biểu sau cuộc thảo luận với ông Erdogan tại Sochi, Tổng thống Putin cho hay khu phi quân sự rộng khoảng 15-20km và sẽ được thiết lập trước ngày 15/10.

[Miếng bánh Idlib” và rủi ro ngoại giao cho các bên tại Syria]

Lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra trên khu phi quân sự này. Các nhóm nổi dậy cực đoan đều sẽ phải rút khỏi khu phi quân sự, trong đó bao gồm nhóm Mặt trận Al-Nusra.

Tổng thống Putin cho biết các loại vũ khí hạng nặng sẽ được rút ra khỏi khu phi quân sự trước ngày 10/10. Ông Putin khẳng định chính phủ Syria hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận này.

Về phần mình, ông Erdogan khẳng định sẽ làm mọi cách để loại bỏ các nhóm nổi dậy cực đoan tại Idlib, đồng thời cho rằng nhóm Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là mối đe dọa lớn nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải vấn đề tại Idlib.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội chính phủ Syria cùng đồng minh sẽ không tiến hành thêm chiến dịch quân sự nào tại tỉnh Idlib. Bên cạnh đó, hai bộ trưởng quốc phòng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ về việc bình ổn tình hình tại khu phi quân sự ở Idlib./.