Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/12, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jaafari để thảo luận về vụ Thổ Nhĩ Kỳ điều quân đến Iraq bất chấp sự phản đối của Baghdad.

Moskva đã gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến miền Bắc Iraq là hành động "xâm phạm trái phép" chủ quyền và lãnh thổ của Iraq.

Ngoài việc gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "xâm phạm trái phép," Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố: "Phía Nga bày tỏ lập trường vững chắc trong việc ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq."

Cũng trong ngày 12/12, hàng nghìn người biểu tình gồm đa số là thành viên của lực lượng bán quân sự Hồi giáo dòng Shiite đã tập trung tại trung tâm thủ đô Baghdad của Iraq để yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi nước này.

Các nhóm dân quân thuộc phong trào Hashad al-Shaabi đã kêu gọi biểu tình phản đối sự hiện diện của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq. Một số người biểu tình đã giẫm lên cờ của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi những người khác giương cao các biểu ngữ phản đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Lực lượng an ninh đã phong tỏa Quảng trường Tahrir ở Baghdad - nơi tập trung đông những người biểu tình, đồng thời cấm các tuyến đường xung quanh khu vực biểu tình.

Trước đó, ngày 11/12, Iraq đã gửi thư lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải rút quân ngay lập tức và vô điều kiện khỏi miền Bắc Iraq, đồng thời coi hành động xâm nhập quân sự của Ankara là "sự vi phạm trắng trợn" luật pháp quốc tế và sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Iraq./.