Hiện trường vụ máy bay MH17 bị bắn hạ ở Ukraine (Nguồn: AFP)

Đại sứ Nga tại Malaysia Valery N. Yermolov cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với Malaysia trong các biện pháp khác nhau để tìm ra sự thật về những kẻ chịu trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine, mặc dù phản đối việc thành lập tòa án hình sự quốc tế.

Phát biểu với báo giới ngày 24/7, Đại sứ Yermolov cho biết việc hối thúc thành lập tòa án quốc tế của Malaysia và bốn quốc gia khác trong Nhóm điều tra chung (JIT) là không đáp ứng đầy đủ cơ sở Nghị quyết 2166 của  Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. 

"Chúng tôi coi vấn đề thiết lập một tòa án quốc tế là quá sớm và phản tác dụng", ông cho biết, nhấn mạnh rằng, tuy nhiên, Nga sẵn sàng tiến hành hòa giải sự khác biệt với Malaysia bởi vì nước này sẵn sàng chấp nhận các biện pháp lựa chọn khác.

Ông cũng từ chối tiết lộ đó là những biện pháp gì và nói rằng đó là "bí mật".

Trước đó, thông tin truyền thông cho biết Malaysia sẽ thúc đẩy việc giải quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với sự ủng hộ của bốn quốc gia trong JIT, bao gồm Hà Lan, Australia, Bỉ và Ukraina.

Tuy nhiên, Nga, một thành viên thường trực có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, phản đối mạnh mẽ dự thảo nghị quyết, tuyên bố rằng điều này được sử dụng như một cái cớ để đưa Nga ra phán xét.

"Một số thành viên của JIT dường như đã quyết định trước ai là người có trách nhiệm mà không có bất kỳ bằng chứng vững chắc và không tuân theo Nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", Yermolov nói.

Theo ông Yermolov, Nga mong muốn một cuộc điều tra quốc tế toàn diện, chính xác, độc lập và minh bạch về thảm họa máy bay MH17, tuy nhiên chưa thấy kết quả như mong muốn vào thời điểm này.

Nga sẽ chờ kết quả cuối cùng của cuộc điều tra, dự kiến sẽ được công bố vào tháng 10 tới, trước khi đưa ra ý kiến lập tòa án.

Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine hôm 17/7/2014 khi đang trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur. Tất cả 298 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay, trong đó phần lớn là người Hà Lan, đã thiệt mạng./.