Nga thong bao ket qua cac cuoc khong kich ngay 1/10 o Syria hinh anh 1Máy bay chiến đấu của Nga tiến hành không kích. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, ngày 1/10, máy bay Nga tham gia chiến dịch ở Syria đã thực hiện 8 lượt không kích, tấn công 5 mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ông Konashenkov thông báo: Trong ngày 1/10, máy bay của lực lượng Không quân Vũ trụ Liên bang Nga tiếp tục các cuộc không kích chính xác vào cơ sở hạ tầng của nhóm khủng bố IS tại Syria.

Từ căn cứ không quân Hmeymim, máy bay Su-24M và Su-25 Nga đã thực hiện 8 lượt không kích nhằm vào 5 mục tiêu của IS.

Theo ông Kanashenkov, các máy bay Su-24M đã phá hủy hoàn toàn sở chỉ huy chiến binh ở ngoại ô phía Bắc Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib.

Ông Konashenkov lưu ý những dữ liệu này được xác nhận qua nhiều nguồn khác nhau, kể cả dữ liệu giám sát từ vũ trụ lẫn máy bay không người lái.

Người phát ngôn này cũng cho biết, máy bay chiến đấu Nga đã ngăn chặn việc khôi phục một điểm chỉ huy của lực lượng khủng bố ở thị trấn Hama, vốn bị máy bay chiến đấu Nga phá hủy hôm 30/9.

Quân đội Syria và trinh sát trên không đã phát hiện việc khôi phục hoạt động của điểm chỉ huy này.

Ngoài ra, các cuộc không kích còn phá hủy một trại huấn luyện chiến binh của IS.

Trước đó sáng 1/10, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo kết quả các cuộc không kích đêm 30/9 trên lãnh thổ Syria, theo đó đã phá hủy sở chỉ huy nhóm khủng bố và kho đạn ở thị trấn Idlib, điểm chỉ huy ở thị trấn Hama, cũng như nhà máy chế tạo ôtô ở phía Bắc tỉnh Homs.

Trong khi đó, theo tờ New York Times, nhóm "Jaish al-Islam" (Quân đội Hồi giáo) tại Syria, được Saudi Arabia tài trợ, đã tuyên chiến với Nga với lý do nước này hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, tờ báo không cho biết thời điểm cũng như nguồn gốc thông tin trên.

Theo báo trên, nhóm nổi dậy này đã tuyên chiến với Nga tại những nơi họ hiện diện ở Syria. Jaish al-Islam được Saudi Arabia hậu thuẫn và hoạt động ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Hiện Jaish al-Islam đang chống lại cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) lẫn quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tháng 5/2015, thủ lĩnh Jaish al-Islam Sheikh Zahran Alloush cho biết nhóm này có khoảng 17.000 tay súng.

Jaish al-Islam nằm trong liên minh rộng rãi "Mặt trận Hồi giáo" (al-Islamiya Dzhabhat), chủ yếu hoạt động ở miền Bắc Syria.

Các thành viên của liên minh này ủng hộ việc áp dụng luật Hồi giáo Sharia hà khắc ở Syria và không phải là thành viên của liên minh "Quân đội Syria Tự do" được phương Tây hậu thuẫn./.
(Vietnam+)