Nga thong bao loai vaccine moi hieu qua voi bien the cua SARC-CoV-2 hinh anh 1(Nguồn: tass.com)

Reuters đưa tin, ngày 22/3, các nhà khoa học phát triển EpiVacCorona, loại vaccine ngừa COVID-19 thứ hai của Nga, cho biết loại chế phẩm này hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Vaccine EpiVacCorona, do Viện Công nghệ sinh học quốc gia Vector ở vùng Siberia sản xuất, được Nga đưa vào thử nghiệm hàng loạt từ tháng 11 năm ngoái.

Cùng ngày, Bộ trưởng Công nghiệp Nga Denis Manturov cho biết nước này đặt mục tiêu sản xuất hơn 80 triệu liều vaccine nội địa chống COVID-19 trong nửa đầu năm nay. Trong đó, 12,5 triệu liều sẽ được sản xuất trong tháng 3 và 17 triệu liều trong tháng Tư.

Ông Manturov cho biết thêm đến thời điểm này Nga đã chuyển giao công nghệ cần thiết để sản xuất vaccine của nước này cho 10 nước khác.

[Tổng thống Nga dự kiến tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 23/3]

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết nước này đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng cho phiên bản vaccine “Sputnik-Light” chỉ cần một mũi tiêm để chống COVID-19.

Cũng theo quan chức này, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ thăm Nga ngày 10/4 tới để đánh giá các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Sputnik V của Nga.

Theo Điện Kremlin, trong ngày 22/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã thảo luận khả năng sử dụng vaccine Sputnik V./.

(Vietnam+)