Ảnh minh họa. (Nguồn: fruitnet.com)

Ngày 26/9, Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu rau quả, trừ khoai tây, từ Ai Cập.

Theo thông báo trên, việc nhập khẩu rau quả, trừ khoai tây, từ Ai Cập vào Nga sẽ được khôi phục với điệu kiện các cơ quan kiểm soát của Ai Cập phải tuân thủ toàn bộ những yêu cầu của Nga, trong đó có việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Riêng đối với mặt hàng khoai tây, vào tháng 10 hoặc 11 tới, đoàn chuyên gia Nga sẽ sang Ai Cập để đánh giá các biện pháp đảm bảo vệ sinh, an toàn của nước này, sau đó sẽ xem xét báo cáo về nối lại xuất khẩu khoai tây từ Ai Cập vào Nga.

Trước đó, ngày 22/9, Nga đã áp đặt hạn chế tạm thời về việc nhập khẩu các loại rau và trái cây từ Ai Cập do các hành vi vi phạm mang tính hệ thống đối với các quy định về an toàn thực phẩm của nước này. Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich khẳng định đây không phải là biện pháp đáp trả lệnh cấm nhập khẩu lúa mì từ Nga mà Ai Cập áp dụng trước đó.

Ai Cập hiện là nhà nhập khẩu lúa mì Nga lớn nhất, còn Nga cũng là thị trường xuất khẩu hàng đầu của trái cây Ai Cập. Theo báo cáo của Bộ Công Thương Ai Cập, xuất khẩu các mặt hàng nông sản của nước này vào thị trương Nga ước đạt 350 triệu USD mỗi năm.

Trong khi đó, Ai Cập là quốc gia nhập khẩu lúa mỳ hàng đầu thế giới, với 11 triệu tấn mỗi năm./.