Nga thong qua thoa thuan chuyen giao vu khi hang nang cho Serbia hinh anh 1Máy bay tiêm kích MiG-29. (Nguồn: TASS)

Theo TASS, Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic ngày 27/3 cho biết nước này sắp tiếp nhận lô vũ khí hạng nặng do Nga tặng, gồm 6 máy bay tiêm kích MiG-29, 30 xe tăng T-72 và 30 phương tiện chiến đấu tuần tra và do thám BRDM-2.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Vucic cho biết 6 máy bay tiêm kích đa năng Mikoyan MiG-29 do Nga tặng cho Serbia sẽ đến quốc gia Balkan này "trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới."

Sau khi được tu sửa, số máy bay này sẽ được phiên chế cho Lực lượng không quân Serbia đến cuối năm 2017.

Theo Thủ tướng Vucic, "Tổng thống Putin sẽ ký sắc lệnh trong những ngày tới để chuyển giao số máy bay này cho chúng tôi. Sau đó, những vấn đề kỹ thuật sẽ phải được khắc phục, như liệu số máy bay này có nên được tháo rời hay có nước nào cho phép bay qua không phận hay không. Tất nhiên, chúng tôi ủng hộ lựa chọn thứ 2 vì nó nhanh hơn."

Ngoài ra, Thủ tướng Vucic còn cho biết cá nhân Tổng thống Putin cũng đã thông qua các thỏa thuận chuyển giao các vũ khí quân dụng hạng nặng cho Serbia.

Ông xác nhận: "Cá nhân Tổng thống Putin đã thông qua mọi điều mà chúng tôi đã đàm phán với (Bộ trưởng Quốc phòng) Sergei Shoigu về 30 xe tăng T-72S, 30 phương tiện BRDM-2s và 6 máy bay MiG-29"./.
(Vietnam+)