Vận động viên trượt tuyết Alexander Legkov giành huy chương vàng tại Olympic Sochi 2014. (Nguồn: EPA/TTXVN)

 Bộ Thể thao Nga ngày 13/5 tuyên bố các thông tin rằng một số vận động viên giành huy chương tại Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014 có hành vi gian dối sử dụng chất kích thích, là những thông tin vu khống, mang tính trả thù cá nhân. 

Trước đó, ngày 12/5, tờ Thời báo New York đã cho đăng bài báo, trong đó có tuyên bố của ông Grigor Rodchenkov - cựu Giám đốc Phòng xét nghiệm doping của Nga nói rằng có hàng chục vận động viên Nga tranh tài tại Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014, trong đó có 15 vận động viên đoạt huy chương, nằm trong một "chương trình doping" cấp quốc gia của Nga.

Bộ Thể thao Nga nhấn mạnh nếu có bằng chứng nào về việc của các vận động viên Nga sử dụng doping thì cần phải được chuyển tới các cơ quan chức năng để tiến hành điều tra.

Bộ Thể thao Nga cũng lưu ý rằng chính ông Rodchenkov bị sa thải vì bị tình nghi thao túng các cuộc xét nghiệm doping.

Tuyên bố của Bộ Thể thao Nga nhấn mạnh doping không chỉ là vấn đề của thể thao Nga mà là vấn đề chung của thể thao thế giới. Tất nhiên, Nga cần thay đổi và khôi phục lòng tin của thể thao quốc tế và biện pháp duy nhất để làm điều đó là phải chứng tỏ nền thể thao trong sạch và công bằng.

Hai trong số các vận động viên mà ông Rodchenkov tố cáo đã sử dụng doping tại Thế vận hội Sochi 2014 là vận động viên trượt tuyết Alexander Legkov và vận động viên đi xe trượt tuyết Alexander Zubkov cũng đã bác bỏ những cáo buộc này.

Hai vận động viên nay khẳng định họ hoàn toàn "trong sạch" và những thông tin mà ông Rodchenkov đưa ra là hoàn toàn bịa đặt.

Tháng 11/2015, Cơ quan phòng chống doping thế giới đã tạm ngừng hoạt động của Phòng xét nghiệm doping của ông Rodchenkov do có nhiều vi phạm. Sau đó Rodchenkov đã từ chức và di cư sang Mỹ.

Tại Mỹ, ông này đã có nhiều cuộc trả lời phỏng vấn giới truyền thông Mỹ, tiết lộ nhiều thông tin gây tranh cãi về nạn sử dụng doping trong các vận động viên Nga./.