Nga thu nghiem co so ha tang Internet moi trong tinh huong bi tan cong hinh anh 1Các nhà cung cấp internet của Nga. (Nguồn: Getty Images/iStockphoto)

Nga đã tiến hành một loạt cuộc thử nghiệm nhằm đảm bảo sự an toàn của hệ thống cơ sở hạ tầng Internet của nước này trong tình huống bị tấn công từ nước ngoài, trước khi hệ thống đi vào hoạt động vào năm 2021.

Phát biểu trước báo giới ngày 23/12, Thứ trưởng Bộ Truyền thông Nga Alexei Sokolov cho biết kết quả thử nghiệm cho thấy cơ quan chức năng và các nhà cung cấp dịch vụ Internet của nước này được trang bị đầy đủ năng lực sẵn sàng ứng phó với mọi nguy cơ cũng như các mối đe dọa, đồng thời bảo toàn hệ thống Internet và mạng viễn thông nước này.

Theo kế hoạch, các kết quả thử nghiệm sẽ được đệ trình Tổng thống Nga Vladimir Putin và cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiến hành thêm nhiều cuộc thử nghiệm trong tương lai.

Kênh truyền hình quốc gia của Nga Rossiya 24 đưa tin, các cuộc thử nghiệm trên thực tế đã diễn ra trong 2 tuần qua.

[Nhà sáng lập mạng toàn cầu công bố bộ quy tắc ngăn lạm dụng Internet]

Ngoài việc xác định mức độ an toàn của hệ thống Internet trước mối đe dọa tấn công, các cuộc thử nghiệm còn nhằm đảm bảo sự an toàn đối của người sử dụng thiết bị di động và xác định liệu trong trường hợp các vụ tấn công xảy ra có làm gián đoạn hoạt động gửi tin nhắn văn bản hay không.

Các cuộc thử nghiệm diễn ra sau khi luật Internet mới của Nga có hiệu lực từ tháng 11 vừa qua, theo đó yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ Internet của Nga lắp đặt các thiết bị có khả năng kiểm soát lưu lượng thông tin dữ liệu do chính phủ cung cấp.

Ngoài ra, các thiết bị này sẽ lọc nội dung để ngăn chặn người dùng Internet tiếp cận các trang thông tin thuộc dạng cấm.

Cùng với việc ban hành luật mới về Internet, Nga cũng đã ban hành luật quản lý thiết bị điện tử thông minh, dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2020.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng đây là biện pháp của Chính phủ Nga nhằm đảm bảo các trang thông tin điện tử của nước này có thể hoạt động trong trường hợp không thể kết nối với máy chủ ở nước ngoài hoặc trong trường hợp bị tấn công từ nước ngoài./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)