Nga thu nghiem hang loat vu khi moi tren chien truong Syria hinh anh 1Tên lửa có cánh Kalibr. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Đoàn viên Thanh niên cộng sản Moskva số ra ngày 22/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết sau khi được thử nghiệm trên chiến trường Syria, Nga đã có nhiều điều chỉnh kỹ thuật về vũ khí.

Cụ thể Nga đã ngừng sản xuất 12 loại vũ khí do thử nghiệm không thành công, 300 loại khác sẽ được hoàn thiện, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr.

Theo lời nhà lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, Kalibr sẽ được rút ngắn thời gian cài đặt nhiệm vụ bay nhiều lần, đảm bảo không để mất mục tiêu.

[Nga sản xuất hàng loạt hệ thống S-500 vào cuối năm 2020]

Bày tỏ quan điểm về tình hình chung trên thế giới liên quan đến các xung đột hiện nay, Bộ trưởng Shoigu hy vọng rằng Nga sẽ không phải can dự vào một cuộc chiến tổng lực.

Ông cũng cho biết cho dù Nga và Mỹ không thiết lập được đối thoại ở cấp chính trị, song tại chiến trường Syria, hai bên vẫn duy trì các kênh tiếp xúc hằng ngày, bảo đảm nắm vững tình hình và không bên nào vượt quá ranh giới đã thỏa thuận.

Bộ trưởng Shoigu cũng cho rằng, niềm tự tin rằng cán cân lực lượng phải luôn nghiêng về phía mình, không quan tâm đến việc duy trì nền an ninh chung sẽ dẫn đến những hành động thiếu cân nhắc. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi mức độ thông tin hóa và tự động hóa ngày nay đã rất cao và rủi ro sai lầm trong hệ thống điều khiển vũ khí rất lớn. 

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, mỗi ngày phương Tây thực hiện hàng trăm cuộc tấn công số vào hệ thống liên lạc quân sự của Nga. Tin giả về Bộ Quốc phòng và Quân đội Nga cũng được tung vào không gian thông tin, buộc Nga phải thành lập Sở Chính trị-quân sự để đối phó./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)