Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Hãng phân tích và xếp hạng tín nhiệm của Nga tính toán rằng ngân sách nước này đã thu về thêm 8-9 tỷ USD trong thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Trong cả năm 2017, nguồn thu bổ sung cho ngân sách có thể lên tới 50 tỷ USD nếu giá dầu ổn định.

Hãng phân tích và xếp hạng tín nhiệm của Nga cho biết cụ thể, theo thỏa thuận cắt giảm, sản lượng dầu mỏ của Nga trong hai tháng đầu năm 2017 còn 658 triệu thùng với giá 54 USD/thùng, so với sản lượng 667 triệu thùng nếu không cắt giảm song giá dầu lúc đó chỉ có 46 USD/thùng.

Mức chênh lệch trong trường hợp này vào khoảng 4,8 tỷ USD. Nếu Nga dự báo giá dầu ở mức 40 USD thì khoản thu nhập tăng thêm đạt trên 9 tỷ USD.

Giới chuyên gia kinh tế lưu ý rằng giá dầu tăng đã tự động đẩy giá sản phẩm dầu mỏ, khí đốt và than của Nga tăng lên. Theo tính toán của công ty IFC Markets, xuất khẩu nhiên liệu-năng lượng của Nga tính đến hết tháng 1-2/2017 đã thu thêm khoảng 8,4 tỷ USD.

Với tốc độ này, xuất khẩu cả năm về lĩnh vực này của Nga có thể tăng 30%, hay 50 tỷ USD nếu giá dầu giữ ở mức 55 USD/thùng.

Thỏa thuận cắt giảm khai thác dầu giữa OPEC và các nước không thuộc OPEC, trong đó có Nga, có hiệu lực trong 6 tháng đầu năm 2017 nhằm đưa sản lượng khai thác về mức 32,5 triệu thùng/ngày. Hiện các bên chưa bàn về khả năng gia hạn thỏa thuận này./.