Trực thăng quân sự Nga làm nhiệm vụ tại Deir Ezzor, Syria ngày 15/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 25/10, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết những phần tử khủng bố ở Syria sở hữu thiết bị có thể phát hiện được các sóng radio của không quân Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn đang diễn ra ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Alexander Fomin nói: “Tôi muốn nói rằng những kẻ khủng bố (ở Syria) sở hữu công nghệ có thể dò được tín hiệu sóng radio mà không quân của chúng tôi sử dụng. Cần phải có những thiết bị đặc biệt mới làm được việc đó.”

Ông Fomin nhấn mạnh rằng những thiết bị này không thể chế tạo được một cách ngẫu nhiên trên sa mạc Syria.

[Tổng thống Syria đánh giá cao vai trò của Nga tại Trung Đông]

Trước đó, theo TASS, ngày 3/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các nhà bảo trợ nước ngoài đã chuyển cho lực lượng khủng bố ở Syria vũ khí tối tân, trong đó có máy bay không người lái, thông qua các công ty "ma."

Trong bài phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov đọc tại một hội nghị chống khủng bố ở thủ đô Moskva, ông Lavrov cho rằng: "Sự kháng cự của khủng bố ở Syria vẫn chưa bị đập tan. Các nhóm khủng bố rải rác tiếp tục chiến đấu ác liệt. Đáng chú ý, các phiến quân không thiếu thốn vũ khí và đạn dược. Hơn nữa, chúng còn sử dụng các loại vũ khí tối tân, như máy bay không người lái. Rõ ràng, điều này không thể xảy ra nếu không có các nhà tài trợ nước ngoài."

Theo ông Lavrov, "chiến dịch chống khủng bố tại Syria đã phơi bày nhiều bằng chứng cho thấy các công ty ma, thông qua những nước thứ ba, đã cung cấp nhiều loại vũ khí và khí tài cho các phần tử khủng bố"./.