Nga tien hanh cac chuyen bay giam sat tai Croatia va Slovenia hinh anh 1Máy bay An-30B của Nga. (Nguồn: sputniknews.com)

Trong các ngày từ 24-29/4, nhóm thanh sát viên quân sự Nga sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát không phận hai quốc gia vùng Balkan là Croatia và Slovenia, bằng máy bay An-30B của Nga, theo tinh thần Hiệp ước quốc tế Bầu trời mở.

Giám đốc Trung tâm Quốc gia Giảm thiểu nguy cơ hạt nhân, thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Sergei Ryzhkov cho biết các chuyến bay sẽ được thực hiện trong không phận phi vũ trang, từ những sân bay thuộc Bầu trời mở tại hai thủ đô Ljubljana và Zagreb của Slovenia và Croatia.

Các thanh sát viên quân sự Pháp sẽ cùng nhóm thanh sát viên của Nga tham gia chuyến bay, đảm bảo việc thực thi giám sát và các thiết bị giám sát phù hợp với những điều khoản quy định trong Hiệp ước Bầu trời mở.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký tháng 3/1992, có hiệu lực từ đầu năm 2002, đã trở thành một trong các biện pháp chính thúc đẩy sự cởi mở, minh bạch hơn trong các hoạt động quân sự của 34 quốc gia thành viên gồm Nga và hầu hết các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Bên cạnh đó, các chuyến bay giám sát này cũng là một trong những giải pháp nhằm xây dựng lòng tin tại châu Âu thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh./.
(TTXVN/Vietnam+)