Nga tiep tuc cao buoc Ukraine dung sau vu ban ha may bay MH17 hinh anh 1Người dân tại làng Petropavlivka đặt hoa tưởng niệm nạn nhân vụ máy bay MH17. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 26/9, Nga đã lên tiếng đổ trách nhiệm cho Ukraine trong vụ bắn hạ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines.

Cáo buộc này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Hà Lan công bố kết quả điều tra hình sự về vụ việc trên.

Trong một cuộc họp báo, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những hình ảnh mà họ nói là chụp từ radar cho thấy đã không có tên lửa nào được phóng từ khu vực do lực lượng ly khai Ukraine kiểm soát ở miền Đông Ukraine bắn trúng máy bay Malaysia.

Tư lệnh lực lượng radar kỹ thuật của quân đội Nga, ông Andrei Koban nêu rõ: "Thực tế là, việc Ukraine chưa công bố thông tin từ trạm rađar cho thấy rằng vị trí tên lửa được phóng đi - giả dụ đó là tên lửa BUK - nằm trong vùng lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát. Nếu máy bay Boeing của Malaysia bị bắn trúng bằng tên lửa được phóng từ bất cứ khu vực nào nằm ở phía Đông địa điểm máy bay rơi, thì radar của Nga đã có thể phát hiện được."

Tuy nhiên, ông Koban không giải thích lý do tại sao radar của Nga không bao phủ cả các khu vực phía Tây đường bay của MH17.

Hình ảnh radar trên dường như mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của Moskva, được đưa ra ngay sau vụ tai nạn, nói rằng họ đã phát hiện một máy bay chiến đấu của Ukraine gần chiếc máy bay chở khách xấu số./.
(Vietnam+)