Nga tiep tuc cung cap vu khi cho Cong hoa Trung Phi hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/9, khi phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề củng cố hòa bình và an ninh tại châu Phi, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nước này vừa cung cấp không hoàn lại cho Cộng hòa Trung Phi lô vũ khí thứ hai.

Theo lời ông S.Lavrov, lô vũ khí vừa cung cấp trong tháng này dành để trang bị cho quân đội của Cộng hòa Trung Phi. Lô thứ nhất được Nga chuyển cho Cộng hòa Trung Phi vào cuối tháng Một và đầu tháng 2/2018.

Ngoài ra, 5 quân nhân và 170 chuyên gia dân sự Nga cũng được cử tới giúp đỡ quân đội Cộng hòa Trung Phi.

Trong vòng một năm rưỡi qua, các chuyên gia Nga đã huấn luyện cho hơn 3.000 binh sỹ Cộng hòa Trung Phi. Tất cả những hoạt động này đều được báo cáo với Hội đồng Bảo an.

Cộng hòa Trung Phi và Nga đã ký thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực quân sự, trong đó có thành lập tại Cộng hòa Trung Phi một trung tâm huấn luyện cho quân đội.

Kể từ năm 2013, Liên hợp quốc thực thi lệnh cấm vận vũ khí hoàn toàn đối với Cộng hòa Trung Phi do tình hình bạo lực hoành hành tại nước này.

Năm 2017, với sự hỗ trợ của Nga và Pháp, Liên hợp quốc đã cho phép Cộng hòa Trung Phi trang bị vũ khí cho các đơn vị quân đội mới được thành lập.

Tháng Hai vừa qua, chính phủ nước này và 14 nhóm vũ trang đã đạt được thoả thuận hoà bình nhằm kết thúc nhiều năm giao tranh, tạo cơ sở để thành lập một chính phủ hỗn hợp./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)