Nga tiep tuc keu goi noi lai tien trinh hoa binh o Syria hinh anh 1Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria đã được triệu tập ngày 25/9 theo yêu cầu của Anh, Mỹ và Pháp.

Tại cuộc họp này, các nước phương Tây tìm cách đổ trách nhiệm cho Nga về tình hình căng thẳng gia tăng ở Aleppo, miền Bắc Syria.

Trong khi đó, đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc, Vitaly Churkin cáo buộc phía Mỹ đã không có khả năng buộc các nhóm đối lập Syria mà Washington ủng hộ thực hiện lệnh ngừng bắn cũng như không tách được các nhóm ôn hòa ra khỏi các nhóm khủng bố.

Ông Churkin tuyên bố vào thời điển này, đem lại hòa bình cho Syria gần như là nhiệm vụ không thể thực hiện được. Trên lãnh thổ Syria có hàng trăm nhóm vũ trang hoạt động, bất kỳ ai cũng có thể ném bom Syria.

Tuy nhiên, ông Churkin không cho rằng thỏa thuận Nga-Mỹ về Syria đã đổ vỡ, đồng thời kêu gọi bắt đầu một tiến trình nghiêm túc.

Đại diện Nga cũng kêu gọi đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura nối lại tiến trình chính trị nhằm thúc đẩy ngừng bắn tại Syria.

Nhà ngoại giao Churkin cũng nhấn mạnh Nga và Chính phủ Syria sẽ không chấp nhận các biện pháp đơn phương ngừng bắn ở Syria thêm nữa sau việc mà ông Churkin gọi là "Mỹ sử dụng những mánh khỏe chiến thuật" để các phần tử khủng bố tăng cường lực lượng,

Ông Churkin cho biết phía Mỹ thường yêu cầu ngừng bắn, lúc thì 48 giờ, lúc thì 72 giờ nhưng sau khi phía Chính phủ Syria có bước đi trước thì các nhóm đối lập lại tăng cường lực lượng và tấn công.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria Staphan de Mistura cũng kêu gọi tiếp tục thực hiện thỏa thuận Nga-Mỹ về Syria.

Ngày 9/9, ngoại trưởng Nga và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận 5 điểm thiết lập ngừng bắn và đặt cơ sở nối lại tiến trình chính trị tại Syria. Tuy nhiên thỏa thuận này liên tục bị vi phạm và đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành không kích vào binh sỹ chính phủ Syria và một đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc bị tấn công và các bên đổ lỗi cho nhau về vụ tấn công này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 25/9, Trung tâm hòa giải các bên đối địch tại Syria của Nga cho biết các nhóm vũ trang bất hợp pháp tại Syria cũng tham gia lệnh ngừng bắn đã 21 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong vòng một ngày đêm qua./.
(TTXVN/Vietnam+)