Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) tại lễ tiếp nhận gói viện trợ phi sát thương đầu tiên của Mỹ tại sân bay Kiev ngày 25/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận các vấn đề trọng yếu trong quan hệ song phương, cuộc khủng hoảng Ukraine, chương trình hạt nhân của Iran, cũng như chiến sự leo thang tại Syria và Yemen.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga bày tỏ mối lo ngại của Moskva đối với sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Ukraine.

Ông Lavrov nhấn mạnh sự hiện diện của binh sỹ Mỹ thuộc Lữ đoàn Không vận 173 ở quân khu Yavoriv, miền Tây Ukraine, cũng như thông tin xuất hiện binh lính Mỹ trà trộn vào hàng ngũ quân đội Ukraine tham chiến tại khu vực Donbass ở miền Đông, là bằng chứng cho thấy chính quyền Kiev đã vi phạm cam kết trong việc rút tất cả lực lượng nước ngoài, trang thiết bị quân sự và lính đánh thuê ra khỏi lãnh thổ quốc gia Đông Âu này.

Theo ông Lavrov, để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, các bên liên quan cần tuân thủ nghiêm túc Giải pháp tổng thể thực hiện thỏa thuận Minsk ngày 12/2, đã được nguyên thủ cả 4 nước trong Nhóm Normandy nhất trí.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng nêu rõ Moskva sẵn sàng hợp tác xây dựng với Mỹ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lợi ích quốc gia của Nga và không gây sức ép đối với Nga.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga thực hiện trách nhiệm của mình theo thỏa thuận Minsk.

Ông Kerry tiếp tục cáo buộc phía Nga cung cấp vũ khí hạng nặng và huấn luyện cho lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, cũng như nói rằng binh sỹ Nga có mặt ở Ukraine, điều mà Moskva nhiều lần bác bỏ.

Liên quan vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich một lần nữa khẳng định những thông tin về sự hiện diện của lực lượng Nga tại Ukraine hoàn toàn là tuyên truyền bịa đặt.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các binh sỹ Mỹ trực tiếp có mặt tại khu vực giao tranh ở miền Đông Ukraine, chứ không chỉ xuất hiện ở miền Tây như các kênh truyền hình Ukraine đưa tin.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn chương trình hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2015.

Theo đó, chương trình trên bao gồm hợp tác trong lĩnh vực hiện đại hóa thông tin liên lạc và trao đổi thông tin; tái đào tạo và bảo đảm thích nghi xã hội đối với các quân nhân, phục hồi chức năng, cũng như hiện đại hóa hệ thống hậu cần của quân đội Ukraine./.