Nga: Tinh hinh Afghanistan chua on dinh, them nhieu thach thuc moi hinh anh 1Các lực lượng Taliban tại tỉnh Kandahar, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya nhận định tình hình tại Afghanistan vẫn chưa ổn định, xuất hiện thêm nhiều thách thức mới bên cạnh những vấn đề trước đây.

Ông Nebenzya nói: "Sự kiện xuất hiện ở Afghanistan sau ngày 15/8 (Taliban giành quyền kiểm soát đất nước) đã không đưa người Afghanistan hay cộng đồng quốc tế đến gần hơn với công cuộc ổn định đất nước, kiến tạo một quốc gia hòa bình, không thể chia cắt, không có ma túy và tội phạm."

Theo ông, ngoài những vấn đề đã tồn tại trong nhiều thập niên chưa được giải quyết, nay xuất hiện thêm những thách thức mới liên quan đến việc chính quyền mới ở Afghanistan chưa được quốc tế công nhận.

Ông Nebenzya khẳng định Nga tiếp tục ủng hộ việc xây dựng một chính phủ Afghanistan thực sự bao trùm, phản ánh đầy đủ lợi ích của tất cả các bên sắc tộc chính trị trong nước, cũng như việc Afghanistan thực hiện chính sách đối nội ôn hòa và chính sách đối ngoại hữu nghị, tuân thủ các quyền cơ bản của con người trên lãnh thổ nước mình, trong đó có quyền phụ nữ và trẻ em.

Ông Nebenzya nhấn mạnh nhiệm vụ then chốt vẫn là loại bỏ mối đe dọa khủng bố và tội phạm ma túy. Ông nói: “Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền mới sẽ sáng suốt hơn so với ban lãnh đạo trước đây của Afghanistan, những người đã hy sinh lợi ích quốc gia để thỏa mãn tham vọng bản thân và bỏ mặc người dân của mình tự đương đầu với số phận."

[Nga đã tính toán “bài binh bố trận” tại Afghanistan như thế nào?]

Theo ông Nebenzya, Nga nhận thấy rằng Taliban đã sẵn sàng hợp tác thực sự với cộng đồng quốc tế và các đối tác trong khu vực để giải quyết những vấn đề như khôi phục trật tự và tái thiết đất nước sau nhiều năm xung đột.

Cụ thể, nhà ngoại giao đã chỉ ra "những thay đổi tích cực" liên quan đến việc phụ nữ được trở lại làm việc trong lĩnh vực xã hội, cũng như việc giáo dục dành cho trẻ em gái./.

(Vietnam+)