Nga: Tinh hinh tren Eo bien Kerch co the tro thanh vu be boi quoc te hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin. (Nguồn: tass)

Ngày 26/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng Ukraine và phương Tây đã chọn Biển Azov làm nơi để biến những hành động khiêu khích của Kiev nhanh chóng trở thành một vụ bê bối quốc tế.

Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, ông Karasin nhấn mạnh: "Thật không may, những gì chúng ta lo ngại nhất đã thành sự thực: Kiev và phương Tây đã chọn Biển Azov làm nơi để khiến các hành động khiêu khích của Ukraine nhanh chóng có những kết quả cần thiết để trở thành một vụ bê bối quốc tế."

Ông Karasin cho biết Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn để thảo luận về tỉnh hình trên Biển Azov.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Romania cho biết nước này lo ngại về tình hình trên Biển Azov và Eo biển Kerch sau những căng thẳng trên biển giữa Nga và Ukraine.

Hãng tin RIA dẫn lời một quan chức cảng ngày 26/11 cho biết, Nga đã mở lại Eo biển Kerch gần Crimea để phục vụ hoạt động hàng hải, sau khi Moskva bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine ở khu vực gần đó hôm 25/11.

[Nga mở lại Eo biển Kerch gần Crimea sau vụ bắt giữ tàu Ukraine]

Dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết cơ quan này đã điều các thiết bị không người lái của Hạm đội Biển Đen và Lực lượng Không quân-Vũ trụ để ngăn chặn các vụ khiêu khích mới trên vịnh Kerch trong bối cảnh những căng thẳng mới xảy ra ở khu vực này giữa Nga và Ukraine.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga đã huy động các thiết bị không người lái “Orlan-10,”“Forpost” và các thiết bị này sẽ hoạt động trên biển Đen cũng như trên biển Azov.

Trước đó, hôm 25/11, lực lượng biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang của Nga (FSB) đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga.

Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Do đó, phía Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này.

Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)