(Nguồn: sickchirpse.com)

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua quyết định kéo dài hiệu lực các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm sáu tháng, Moskva có kế hoạch trả đũa bằng cách triển hạn các lệnh cấm nhập khẩu lương thực phẩm từ phương Tây trong vòng sáu tháng, bắt đầu từ đầu tháng Tám.

Natalya Timakova, phát ngôn viên của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, cho hay “đề xuất (kéo dài các lệnh cấm nhập khẩu của Nga) đã được chuẩn bị và sẽ được trình lên lên Tổng thống.”

Phát ngôn viên này cũng nói thêm rằng danh mục hàng hóa cấm nhập sẽ hầu như không thay đổi.

Trước đó, quan chức Nga đã nhấn mạnh rằng quyết định có kéo dài các lệnh cấm đối với phương Tây hay không sẽ phụ thuộc trực tiếp vào quyết định của châu Âu liên quan đến các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga.
 
Trong bối cảnh EU quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt lên Nga thêm nửa năm nữa, đến ngày 31/1/2016, Thủ tướng Medvedev đã yêu cầu kéo dài lệnh cấm nhập của “xứ sở Bạch dương” thêm một khoảng thời gian tương tự.

Năm ngoái, Nga đã cấm nhập khẩu nông sản và lương thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, thịt, gia cầm, cá, sữa và các sản phẩm làm từ sữa, có trị giá lên tới 9 tỷ USD/năm của Mỹ, EU, Australia, Canada và Na Uy, để trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế do phương Tây áp đặt Moskva do liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bộ Nông nghiệp Nga cho hay Moskva có thể bổ sung thêm một số mặt hàng mới vào danh sách cấm vận, song điện Kremlin nhiều khả năng sẽ bác bỏ./.