Tàu chiến Mỹ đã bắn hàng chục tên lửa hành trình vào Syria. (Nguồn: NBC)

Theo Reuters, ngày 7/4, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố, cuộc tấn công của Mỹ vào Syria đang đe dọa nghiêm trọng khả năng hợp tác chống khủng bố giữa Nga và Mỹ cũng như phá vỡ các nỗ lực đạt được thỏa thuận ngừng bắn, ảnh hưởng tiêu cực đến đối thoại Nga-Mỹ.

Theo đánh giá của ông Slutsky, như thường lệ, Mỹ đã sử dụng “tiêu chuẩn kép” trong quyết định tấn công mà không có bằng chứng xác thực chống lại quân đội chính phủ ở Syria, trong khi lại làm ngơ trước việc quân khủng bố sử dụng vũ khí hóa học tại Mosul vài tuần trước đây.

Ông Slutsky nhắc lại những tuyên bố cáo buộc Iraq sử dụng vũ khí hóa học của giới chức Mỹ hồi năm 2003 để quyết định tấn công vào Iraq, nhưng sau đó cáo buộc này đã không được xác thực. Bên cạnh đó, ông Slutsky cũng nêu rõ rằng cách thức “xử lý những chế độ không ưa” của Mỹ vẫn “như trước kia."

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào Syria nhằm ngăn chặn Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành thêm các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, song không phải là sự khởi đầu của một chiến dịch quân sự mới./.