Sau hơn một phần tư thế kỷ, nước Nga lại trở thành nơi diễn ra trận đấu tranh ngôi vô địch thế giới của môn thể thao trí tuệ: cờ vua.

Tối 10/5, tại thủ đô Mátxcơva của Nga đã diễn ra Lễ khai mạc trận tranh chức vô địch cờ vua thế giới giữa đương kim vô địch thế giới, đại kiện tướng Vishvanatan Anand của Ấn Độ và đại kiện tướng Boris Ghelfand của Israel.

Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch Liên đoàn Cờ Vua quốc tế (FIDE) Kirsan Iliumzhinov, Chủ tịch Hội đồng giám sát Liên đoàn cờ vua Nga Arkady Dvorkovich và đại diện nhiều bộ-ngành của Nga.

Trận đấu tranh chức vô địch cờ vua thế giới lần này sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 31/5 với phần thưởng lên tới 2,55 triệu USD, trong đó, kỳ thủ chiến thắng sẽ nhận 60% giá trị giải thưởng và phần còn lại thuộc về kỳ thủ chiến bại. Điều lý thú là hai đại kiện tướng Anand và Ghelfand đã thi đấu với nhau gần chục ván cờ trong suốt hơn 20 năm qua, với ván đấu đầu tiên diễn ra năm 1989.

Lần cuối cùng thủ đô Mátxcơva tổ chức trận tranh chức vô địch cờ vua thế giới là năm 1985 giữa hai danh thủ người Nga Anatoly Karpov và Gary Kasparov. Cả hai Đại kiện tướng này đều từng nhiều lần giành ngôi vương trong làng cờ vua thế giới./.