Nga: To hop hoa dau 9,5 ty USD sap duoc dua vao hoat dong hinh anh 1(Nguồn: gascompressionmagazine.com)

Một trong những tổ hợp hóa dầu lớn nhất nước Nga đang được xây dựng tại Tobolsk, cách Moskva hơn 2.000km về phía Đông, như là một phần trong dự án ZapSibNeftekhim.

Dự án ZapSibNeftekhim, được định giá 9,5 tỷ USD, đang ở trong giai đoạn hoàn thiện và giúp công ty hóa dầu hàng đầu nước Nga Sibur tăng doanh thu lên gấp đôi trong thời gian tới.

Tổ hợp sản xuất chất hóa dầu này đi vào hoạt động dự kiến sản xuất polymer hạt (dùng để sản xuất các sản phẩm nhựa) từ dầu mỏ được khai thác từ khu vực Tây Siberia.

Nhà máy ZapSibNeftekhim được đánh giá là một trong năm dự án hóa dầu lớn nhất đang được xây dựng trên thế giới, theo Igor Klimov, Giám đốc dự án ZapSibNeftekhim.

ZapSibNeftekhim đã hoàn thiện gần 90%, dự kiến đi vào hoạt động vào quý II năm 2019.

Hiện có khoảng 28.000 nhân công đến từ gần 20 quốc gia đang làm việc tại công trình này, bao gồm các lao động đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Một số doanh nghiệp châu Âu cũng đang tham gia dự án, bao gồm “ông lớn” trong ngành khí đốt Linde (Đức) và TechnipFMC, tập đoàn được hình thành sau vụ sáp nhập giữa Technip (Pháp) và FMC (Mỹ).

60% sản lượng của nhà máy sẽ được xuất khẩu sang châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ và các nước láng giềng khác của Nga, nhất là Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)