Nga to ket luan ten lua Buk ban ha MH17 la mang dong co chinh tri hinh anh 1Mảnh vỡ máy bay MH17 (Nguồn: Guardian)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/9 đã mô tả kết luận về vụ rơi máy bay MH17 tại miền Đông Ukraine là "thiên vị" và "mang động cơ chính trị," sau khi nhóm điều tra viên quốc tế JIT cho rằng tên lửa Buk được chuyển từ Nga đã được sử dụng để bắn hạ chiếc máy bay chở theo 298 người hồi năm 2014.

"Nga thất vọng về cuộc điều tra thảm họa máy bay Boeing," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay. "Kết luận này đã khẳng định rằng cuộc điều tra trên là thiên vị và mang động cơ chính trị."

Trước đó, nhóm điều tra quốc tế JIT đã tuyên bố rằng máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi năm 2014 là do trúng tên lửa Buk được bắn đi từ miền Đông Ukraine. 

Theo ​JIT, tên lửa Buk đã được bắn từ làng Pervomaysk do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine kiểm soát. Hệ thống tên lửa này được cho là do Nga cung cấp. 

Nhóm điều tra của Hà Lan cho biết máy bay MH17 đã bị bắn hạ cách đây 2 năm ở miền Đông Ukraine là do một tên lửa Buk thuộc loại 9M83 được chuyển từ Nga. 

Phản ứng trước những thông tin trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng dữ liệu radar của quân đội Nga cho thấy máy bay MH17 chắc chắn không bị bắn hạ bởi tên lửa phóng từ vùng lãnh thổ do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014. Ông nói: "Dữ liệu rất rõ ràng rằng... không có tên lửa nào. Nếu có, nó có thể đã được phóng đi từ một nơi khác"./.

(Vietnam+)