Nga to My can tro cuoc dieu tra ve su dung vu khi hoa hoc o Syria hinh anh 1Điều trị cho nạn nhân bị thương trong vụ tấn công tại Aleppo, Syria ngày 24/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng thông tin về việc các phần tử khủng bố sử dụng vũ khí hóa học tại Aleppo, Syria, ngày 24/11 vừa qua là giả mạo thực chất là mưu toan gây áp lực thô bạo đối với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) nhằm phá hoại cuộc điều tra vụ việc.

Trên đây là tuyên bố mạnh mẽ của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngày 7/12.

Bộ trên nêu rõ:"Bộ Quốc phòng Nga đánh giá tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng đã có sự giả mạo thông tin về việc các nhóm khủng bố sử dụng chất độc hóa học tại Aleppo ngày 24/11/2018 đối với dân thường là mưu toan gây áp lực thô bạo đối với OPCW nhằm cản trở cuộc điều tra khách quan vụ việc."

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố Nga có bằng chứng không thể bác bỏ cho thấy các phần tử khủng bố sử dụng vũ khí hóa học ngày 24/11 tại Aleppo.

Tuyên bố nhấn mạnh từ nhiều tháng trước, phía Nga đã thông tin cho cộng đồng quốc tế về việc các cơ quan mật vụ phương Tây cung cấp chất độc hóa học cho các phần tử khủng bố và tổ chức Mũ Bảo hiểm trắng tại Syria và ngay sau đó là các tuyên bố của Mỹ về việc sẵn sàng tấn công Syria nếu chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng các cáo buộc của Mỹ có thể nhằm đánh lạc hướng sự quan tâm của dư luận quốc tế đối với các tội ác mà các cuộc không kích của Mỹ gây ra tại Đông Syria, nơi đã hơn một tháng nay, Không quân Mỹ đã san phẳng các khu dân cư và cướp đi sinh mạng của hàng chục dân thường Syria mỗi ngày.

Tuyên bố mạnh mẽ của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cáo buộc các lực lượng trung thành với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng hơi cay nhằm vào dân thường ở thành phố Aleppo hồi tháng 11.

Trong một thông cáo báo chí, ông Palladino nêu rõ: "Ngày 24/11/2018, chính quyền al-Assad và Nga đã cáo buộc nhầm phe đối lập và các nhóm cực đoan tiến hành một vụ tấn công bằng khí clo ở phía Tây Bắc Aleppo. Mỹ hoàn toàn bác bỏ thông tin này. Chúng tôi có những chứng cứ đáng tin cậy về việc lực lượng ủng hộ chính phủ Syria sử dụng hơi cay nhằm vào dân thường tại Aleppo hôm 24/11"./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)