Nga 'to' My co ke hoach thiet lap mot vung lanh tho tai Dong Euphrates hinh anh 1Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria tại khu vực Hawija Qate ở sông Euphrates, thành phố Deir Ezzor, miền đông Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa nói rằng thông qua các đồng minh tại Syria, Mỹ đang tìm cách sử dụng vùng lãnh thổ phía Đông sông Euphrates để thành lập một vùng gần như một nhà nước.

Phát biểu tại một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RT France, tạp chí Paris Match và báo Figaro, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Tôi có xu hướng không nhất trí với các bạn rằng Idlib là khu vực khó giải quyết cuối cùng tại Syria. Có một vùng đất rộng lớn trải dài đến phía Đông sông Euphrates, nơi những việc hoàn toàn không thể chấp nhận được xảy ra. Mỹ đang cố gắng sử dụng những vùng lãnh thổ này thông qua các đồng minh tại Syria, đặc biệt là người Kurd, nhằm thiết lập một vùng lãnh thổ gần như là một quốc gia tại đó."

Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh ông "không loại trừ rằng Mỹ trong khu vực này, như một quy luật, đang cố gắng duy trì tình hình ở trạng thái nóng như vậy để không ai có thể bình tĩnh." Theo ông, trong những vũng bùn này, sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với Mỹ để "bắt được con cá mà họ muốn và điều này sẽ không bao giờ dẫn đến kết cục tốt đẹp."

Toàn văn cuộc phỏng vấn sẽ được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga vào ngày 18/10./.


Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)