Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trong chuyến thăm căn cứ không quân Al Asad ở Iraq ngày 26/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tass đưa tin, Thượng nghị sỹ Nga Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga ngày 27/12 nhận định, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo vẫn duy trì một căn cứ quân sự tại Iraq vì ông ấy muốn xoa dịu sự bất bình của các nghị sỹ đảng Cộng hòa về quyết định rút quân khỏi Syria.

Trên mạng xã hội Facebook, ông Kosachev cho hay: "Trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq ông ấy đã tuyên bố muốn duy trì căn cứ quân sự tại đất nước này như một bàn đạp cho các hành động tại Syria... Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đạt được cả hai mục tiêu."

"Một mặt, ông ấy vẫn muốn chứng minh ý định từ bỏ vai trò cảnh sát toàn cầu, trong đó máu người Mỹ đổ xuống vì một đất nước mà hầu hết trong số họ không thể tìm thấy trên bản đồ. Mặt khác, ông Trump chắc chắn cần dập tắt sự bất bình giữa những nghị sị đảng Cộng hòa liên quan tới quyết định rút quân khỏi Syria."

Thượng nghị sỹ Nga nhắc lại, quyết định rút quân khỏi Syria của ông chủ Nhà Trắng là lý do dẫn đến quyết định từ chức của người đứng đầu Lầu Năm Góc Jim Mattis, người mà dường như "được yêu mến" ở Washington hơn ông Trump./.