Khói bốc lên sau vụ oanh kích ở Aleppo, Syria. (Nguồn: AFP)

Đáp lại việc Bộ Ngoại giao Bỉ triệu Đại sứ Nga Alexandre Tokovinine tại Brussels cách đây 2 ngày, Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/10 đã triệu Đại sứ Bỉ Alek van Meiven liên quan tới những tranh cãi giữa hai nước về vụ oanh kích mới đây ở Syria.

Trước đó, Nga cáo buộc máy bay quân sự của Bỉ, thuộc liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, ném bom các mục tiêu dân sự ở Syria.

Quân đội Nga cho biết 2 máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Bỉ đã bị phát hiện tham gia một cuộc không kích vào ngày 18/10 nhằm vào làng Hassajek gần thành phố Aleppo của Syria, làm 6 dân thường thiệt mạng và ít nhất 4 người khác bị thương. 

Bỉ đã bác bỏ cáo buộc của Nga, đồng thời khẳng định các máy bay F-16 của nước này không hiện diện ở khu vực trên vào ngày diễn ra sự việc trên, cũng như chưa cất cánh lần nào trong 3 ngày qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ yêu cầu phía Nga "chính thức rút lại những cáo buộc vô căn cứ này."

Trong những tuần gần đây, căng thẳng giữa Nga và phương Tây tiếp tục gia tăng khi phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ các cuộc không kích do chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành nhằm vào Aleppo, nơi có nhiều dân thường bị kẹt./.