Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov ngày 2/9 cho biết từ nay đến năm 2020, Nga sẽ trang bị nhiều phương tiện hiện đại cho lực lượng này.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Học viện Hải quân mang tên Đô đốc Kuznetsov, Đô đốc Chirkov cho biết từ nay đến năm 2020, lực lượng không quân của Hải quân Nga sẽ nhận được 21 máy bay mới và 54 trực thăng.

Nhằm hiện đại hóa lực lượng Hải quân, Nga dự định chế tạo và trang bị các tổ hợp máy bay tuần tiễu mới, một loạt máy bay không người lái với phạm vi hoạt động và mục đích khác nhau, nhằm thay thế máy bay chống tàu ngầm Tu-142M3 hiện đang được sử dụng.

Dự kiến, trong những năm tới, Hải quân Nga cũng sẽ được trang bị hàng chục máy bay tiêm kích đa mục đích như Su-30SM.

Ngoài ra, theo Đô đốc Chirkov, từ nay đến năm 2020, Hải quân Nga sẽ tiến hành hiện đại hóa 12 tàu ngầm nguyên tử đa mục đích thuộc các dự án 949АМ-4, 971М-6 và 945М-2 với tính năng vượt trội so với những tàu ngầm cùng loại của nước ngoài.

Các kế hoạch xây dựng và phát triển Hải quân đang được thực hiện nhằm tăng cường tiềm năng giải quyết các nhiệm vụ răn đe chiến lược của các lực lượng thuộc các hạm đội.

Bên cạnh đó, Nga đang tiến hành đóng mới các tàu ngầm dự án 636 và 667. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2020, 12 chiếc tàu ngầm mới thuộc các dự án này sẽ được phiên chế cho các Hạm đội Biển Đen và Biển Bắc.

Trong khuôn khổ hiện đại hóa Hải quân còn có kế hoạch trang bị khoảng 10 phương tiện chiến đấu, trong đó có các chiến hạm đa mục đích có khả năng giải quyết đồng thời nhiều nhiệm vụ thuộc dự án 22350 và các tàu đổ bộ cỡ lớn thuộc dự án 11711, nhằm tăng tính hiệu quả của lực lượng lính thủy đánh bộ.

Tư lệnh Chirkov cũng cho biết hiện nay có hơn 80 tàu chiến và tàu hậu cần của Hải quân Nga đang trực chiến trên đại dương thế giới, bởi vì trong những năm gần đây, cường độ và thời gian thực hiện nhiệm vụ trực chiến của các đơn vị Hải quân gia tăng đáng kể, hành trình các chuyến hành quân xa cũng được mở rộng./.