Lực lượng Không quân Nga vừa mới được trang bị loại tên lửa X-38 mới nhất, lớp "không đối đất" tầm ngắn, được thiết kế cho các máy bay chiến đấu như MiG-29СМТ, MiG-35, Su-30, Su-34, Su-35S và T-50.

Tờ "Izvestia" số ra ngày 16/1 dẫn nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Không quân Nga cho biết đã tiến hành các vụ thử tên lửa X-38 trong năm 2012 và năm 2013 sẽ bắt đầu cung cấp hàng loạt loại tên lửa do Tập đoàn tên lửa chiến thuật Nga chế tạo này.

Tên lửa X-38 có thể được trang bị các đầu đạn tự hành khác nhau (đầu đạn radar, hồng ngoại và laser), những bộ phận chiến đấu với tổng trọng lượng lên tới 250kg và có đôi cánh gấp, nhờ đó có thể đặt gọn ở phía trong khoang. Máy bay chiến đấu được trang bị X-38 có thể bắn trúng mục tiêu đang di chuyển và những nơi ẩn náu cố định của đối phương trong khoảng cự ly từ 3 đến 40km.

Bên cạnh đó, một trong những phiên bản của tên lửa X-38 sẽ được gắn hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu GLONASS. Trước đó, Không quân Nga chỉ có bom KAB-E là được điều chỉnh theo hệ thống GLONASS. Tuy nhiên, mỗi máy bay chiến đấu có thể được trang bị loại tên lửa X-38 với nhiều chức năng khác nhau. Giới chuyên gia cho rằng việc đưa vào phiên chế loại tên lửa này, khả năng chiến đấu của Lực lượng không quân Nga được nâng lên đáng kể.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã xác định các yêu cầu kỹ-chiến thuật cho loại xe chiến đấu bộ binh tiềm năng, dự kiến được trang bị cho các lữ đoàn bộ binh cơ giới phục vụ trong khu vực Bắc Cực. Theo Tổng Cục Xe tăng thiết giáp của Bộ Quốc phòng Nga, những bản phác thảo thiết kế sơ bộ của xe và gói tài liệu thiết kế sẽ được đưa ra trong năm nay./.

(TTXVN)