Nga trao giai thuong Lenin cho Bi thu thu nhat Dang Cong san Cuba hinh anh 1Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro ngày 1/5 đã nhận Giải thưởng Lenin cho những thành tựu to lớn của ông đối với công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, cũng như những đóng góp của nhà lãnh đạo Cuba trong việc củng cố những nguyên tắc của sự công bằng, chủ nghĩa nhân văn và tiến bộ xã hội.

Giải thưởng do Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, đồng thời là Phó Chủ tịch thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga Ivan Melnikov thay mặt Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nga trao tặng nhân chuyến thăm Cuba.

[Lãnh đạo Raul Castro tái khẳng định quyết tâm bảo vệ cách mạng Cuba]

Phát biểu nhận giải thưởng, người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba khẳng định giải thưởng này không phải của cá nhân ông mà là đại diện cho toàn nhân dân Cuba, những người lính cộng sản và là sự ghi nhận đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba.

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba bày tỏ Giải thưởng Lenin cũng là biểu hiện của mối quan hệ lịch sử giữa đảo quốc Caribe và Liên bang Nga, luôn tồn tại bền vững cũng như được củng cố và đổi mới qua nhiều thời kỳ.

Giải thưởng Lenin, lần đầu được trao vào năm 1925, là một trong những danh hiệu cao quý nhất của Liên bang Xô Viết trước đây.

Giải thưởng này được trao hằng năm vào ngày 22/4, ngày sinh của nhà lãnh đạo cuộc Cách mạng Tháng 10 Vĩ đại./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)