Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 3/5, các nhà ngoại giao cho biết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với nội dung lên án các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đã bị trì hoãn sau khi Nga có những sửa đổi với một tuyên bố được 14 thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an nhất trí.

Triều Tiên đã bắn thử 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 28/4, song đều thất bại. Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất cho biết Hội đồng Bảo an đang làm việc nhằm nhất trí về một biện pháp phản hồi các vụ thử này.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin hôm 2/5 nói rằng Moskva đã thêm vào "một số điểm rất giá trị" vào dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an, song phía Mỹ lại đang xem xét "một cách không vui vẻ."

Ông Churkin nêu rõ: "Chúng ta cần phải nói thẳng vào vấn đề, và chúng tôi cho rằng việc yêu cầu các bên liên quan giảm quy mô hoạt động quân sự trong khu vực là rất quan trọng". Ông Churkin ám chỉ các động thái của Mỹ và Hàn Quốc, sau khi Nga và Trung Quốc hôm 29/4 kêu gọi Mỹ chớ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc.

Một nhà ngoại giao giấu tên trong Hội đồng Bảo an nhận định: "Triều Tiên rõ ràng đang hành động một cách nguy hiểm và khiêu khích, và mọi thành viên của Hội đồng Bảo an đều quan ngại về điều này, trừ Nga. Đáng nói là các sửa đổi được Nga đề xuất không nhằm vào Triều Tiên, mà lại nhằm vào các quốc gia tìm cách tự vệ trước mối đe dọa này."

Trong động thái phản ứng, Phó Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Peter Wilson cho hay: "Hội đồng Bảo an cần phản hồi nhanh chóng, chúng tôi không hiểu lý do Nga trì hoãn trong khi tất cả các thành viên khác của Hội đồng Bảo an, trong đó có Trung Quốc, có thể nhất trí"./.