Máy bay trinh sát Antonov An-30B. (Nguồn: wikipedia.org)

Theo TASS, quyền Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân Nga Ruslan Shishin ngày 31/5 thông báo theo khuôn khổ Hiệp ước bầu trời mở, một nhóm thanh tra quân sự của nước này sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Anh và Bắc Ireland, bắt đầu từ ngày 1/6.

Ông Shishin cho hay nhóm giám sát viên của Nga sẽ sử dụng máy bay trinh sát Antonov An-30B của nước này để thực hiện các chuyến bay giám sát lãnh thổ Anh và Bắc Ireland từ ngày 1-6/6. Ông nêu rõ những chuyến bay sẽ được tiến hành theo lộ trình đã được nhất trí từ trước và giới chuyên gia đến từ Vương Quốc Anh sẽ bay cùng các thanh sát viên Nga để kiểm soát hoạt động sử dụng thiết bị và giám sát việc thực thi các điều khoản của hiệp ước.

Đây sẽ là đợt bay giám sát thứ 16 của các thanh sát viên quân sự Nga trên lãnh thổ các nước thành viên thuộc hiệp ước trên. Hành trình 2.400 km này sẽ bắt đầu từ sân bay RAF Brize Norton (Anh).

Hiệp ước bầu trời mở được ký kết hồi năm 1992, song bắt đầu có hiệu lực từ năm 2002 và hiện có 34 nước thành viên. Các chuyến bay do thám được thực hiện trên không phận Nga, Mỹ, Canada và các nước châu Âu./.