Máy bay cường kích Tupolev-22. (Nguồn: Wikipedia)

Theo Reuters, kênh Rossiya 24 của Nga ngày 16/8 đưa tin Moskva đã triển khai các máy bay cường kích Tupolev-22 đến một căn cứ không quân ở thành phố Hamadan của Iran, nơi phi đội này sẽ triển khai các hoạt động không kích phiến quân ở Syria.

Rossiya 24 dẫn nguồn truyền thông Iran và Arab nói hiện chưa rõ có bao nhiêu máy bay ném bom của Nga đến căn cứ trên, song kênh này đã phát những hình ảnh của ít nhất 3 máy bay cường kích và 1 máy bay vận tải quân sự của Nga.

Tuy nhiên, không rõ đoạn video này được quay ở đâu và khi nào.

Trước đó, hồi tháng Sáu, các bộ trưởng Quốc phòng Nga, Iran và Syria đã có các cuộc hội đàm tại thủ đô Tehran (Iran) nhằm thảo luận vấn đề tăng cường hợp tác giữa 3 nước trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố Mặt trận ​al-Nursa - chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho biết ông và hai người đồng cấp Nga, Syria đã nhất trí tiến hành “cuộc chiến quyết định” chống lại tất cả các nhóm khủng bố trong khu vực.

Theo Tướng Dehghan, mục đích của cuộc chiến này có thể đạt được bằng cách “gây trở ngại hoặc ngăn chặn” các nguồn hậu thuẫn về chính trị và vũ khí có thể giúp cho các nhóm khủng bố mở rộng phạm vi hoạt động.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran nêu rõ cuộc chiến chống khủng bố phải được tiến hành dựa trên “một kế hoạch chung và các ưu tiên rõ ràng,” phối hợp ở cấp độ khu vực và trên trận địa./.