Tư lệnh lực lượng phòng không thuộc Không quân Nga, Thiếu tướng Viktor Gumenny, ngày 22/9 cho biết Nga đã triển khai sáu hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S để bảo vệ Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Tướng Gumenny nói: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ không phận Nga dọc khu vực biên giới phía Nam và đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông 2014".

Tướng Gumenny còn cho hay các hệ thống phòng không Pantsir-S đầu tiên sẽ được triển khai đến trận địa tên lửa Ashuluk, miền Nam nước Nga, nhằm đảm bảo huấn luyện thành thạo cho các binh sĩ trong hai tháng tới.

Pantsir-S là tổ hợp phòng không tích hợp giữa pháo phòng không tự động 2 nòng 30mm và 12 tên lửa tầm ngắn đất đối không điều khiển bằng vô tuyến điện 57E6 cùng với radar điều khiển hỏa lực và hệ thống cảm biến quang điện.

Hệ thống được thiết kế để tấn công các mục tiêu bay khác nhau ở tầm thấp bao gồm tên lửa hành trình và máy bay, với tầm bắn có thể lên tới 20km./.