Trực thăng Mi-26T2 của Nga. (Nguồn: airheadsfly.com)

Theo Sputnik, ngày 16/11, Giám đốc Trung tâm giảm thiểu nguy cơ hạt nhân quốc gia Nga, ông Sergei Ryzhkov cho biết, từ ngày 16-19/11, các chuyên gia nước này sẽ thực hiện một chuyến bay giám sát trên không phận Áo theo Hiệp ước Bầu trời mở.

Ông Ryzhkov nêu rõ: "Theo Công ước Vienna năm 2011 về các biện pháp thúc đẩy lòng tin và tăng cường an ninh, một nhóm chuyên gia Nga đang lên kế hoạch tiến hành bay giám sát lãnh thổ nước Áo."

Theo ông Ryzhkov, hoạt động giám sát này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ một máy bay trực thăng và phương tiện vận tải mặt đất. Các chuyên gia Nga cũng sẽ đi thăm một số cơ sở huấn luyện quân sự tại quốc gia Trung Âu này.

Hiệp ước Bầu trời mở thiết lập một chương trình gồm các chuyến bay giám sát sử dụng máy bay không người lái trên toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên. Thỏa thuận này được ký năm 1992 và trở thành một trong những phương thức xây dựng lòng tin chủ chốt tại châu Âu sau Chiến tranh Lạnh.

Hiện có 34 quốc gia tham gia cơ chế này, trong đó có Nga và các nước thành viên chủ chốt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.