Hệ thống tên lửa S-400. (Nguồn: wiki)

Các nguồn tin khu vực cho biết, Nga đã triển khai một hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến ở gần thành phố cảng Latakia của Syria, được cho là có đủ khả năng tấn công các máy bay ở khoảng cách tới tận thành phố Tel Aviv của Israel.

Những bức ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy, hệ thống vũ khí được triển khai tại căn cứ không quân của Nga gần Latakia thuộc về hệ thống phòng không S-400, mà tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là SA-21 "Growler."

Tin tức nói trên được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, những tin tức này vẫn chưa được khẳng định và hiện vẫn chưa rõ loại tên lửa đất đối không nào đang được Nga triển khai ở Latakia.

Một số phiên bản tên lửa nhất định được sử dụng trong hệ thống S-400 có tầm bắn tối đa khoảng 400km, có thể bắn tới các khu vực phía Bắc và miền Trung Israel cũng như Cyprus, Liban và miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống tên lửa này được coi là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới, có đủ khả năng bắn hạ các loại máy bay chiến đấu như F-15, F-16 hay thậm chí cả F-22 Raptor./.