Nga trien khai pho bien luat cam xuc pham bieu tuong quoc gia hinh anh 1Một góc Quảng trường Đỏ ở Nga. (Nguồn: Lonely Planet)

Ngày 2/4, Cơ quan quản lý thông tin liên lạc Liên bang Nga bắt đầu làm việc với các cơ quan phương tiện thông tin đại chúng nhằm ngăn ngừa việc vi phạm luật cấm xúc phạm các biểu tượng quốc gia.

Người phát ngôn Cơ quan trên Vadym Ampelonsky cho biết mục đích của công tác này là xây dựng những cơ chế hành pháp hiệu quả, cho phép ngăn chặn kịp thời việc phát tán thông tin vi phạm pháp luật và tránh cho các phương tiện thông tin đại chúng bị truy cứu trách nhiệm theo pháp luật.

Cơ quan trên cũng ghi nhận các phản ứng của phương tiện thông tin đại chúng trước các yêu cầu hợp pháp của cơ quan chức năng.

Trước đó, Viện Tổng công tố đã phủ nhận thông tin được một số phương tiện thông tin đăng tải về việc Cơ quan quản lý đã áp dụng lần đầu tiên luật cấm xúc phạm các biểu tượng quốc gia, yêu cầu báo chí tỉnh Yaroslav gỡ bỏ tin về những hình vẽ graffiti về Tổng thống Liên bang Nga.

[Điện Kremlin: Chính phủ Nga ủng hộ tự do trên không gian mạng]

Ngày 18/3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành gói luật về hạn chế truy cập thông tin xúc phạm đến xã hội, nhà nước, các biểu tượng quốc gia Liên bang Nga, Hiến pháp hoặc cơ quan chính quyền.

Phương tiện thông tin đại chúng có trách nhiệm gỡ bỏ thông tin vi phạm trên sau khi nhận được thông báo từ Cơ quan quản lý thông tin, nếu không sẽ chịu phạt.

Các hành vi vi phạm luật sẽ bị phạt tiền từ 30.000 đến 300.000 ruble (4.500 USD), tạm giữ hành chính đến 15 ngày./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)