Hãng tin Interfax ngày 9/11 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết Moscow sẽ chỉ thực hiện kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa gần Ba Lan nếu Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở Đông Âu.

Phát biểu tại Moscow, Thứ trưởng Grushko nhấn mạnh nếu Washington ngừng kế hoạch triển khai 10 tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và một dàn rađa tại Cộng hòa Séc, Nga sẽ không cần phải triển khai hệ thống tên lửa tầm ngắn Iskander tại tỉnh Kaliningrad, thuộc Nga song nằm giữa Ba Lan và Litva.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố quyết định của Nga triển khai các tên lửa tại Kaliningrad là công việc nội bộ và Mỹ không có quyền can thiệp. Theo ITAR-TASS, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice tại Ai Cập, Ngoại trưởng Lavrov nói: "Tôi không nghĩ Mỹ có bất cứ liên quan nào tới việc Moscow triển khai các hệ thống tên lửa Nga trên lãnh thổ của mình."

Tuy nhiên, ông Lavrov đã đánh giá khá lạc quan về cuộc hội đàm với bà Rice. Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông "hài lòng" về cuộc hội đàm và hai bên đã nhất trí nối lại hợp tác trong các vấn đề quốc tế cùng quan tâm bất chấp mâu thuẫn gay gắt về một số vấn đề.

Ông cũng khẳng định Nga và Mỹ sẽ tập trung thực hiện những ý tưởng trong Tuyên bố Sochi - văn bản định hướng các nguyên tắc trong quan hệ song phương được ký tháng Tư vừa qua giữa Tổng thống Mỹ George W. Bush và Tổng thống Nga khi đó Vladimir Putin.

Những tuyên bố trên của các quan chức Nga được đưa ra 4 ngày sau khi Tổng thống nước này Dmitry Medvedev thông báo kế hoạch triển khai các tên lửa Iskander tại Kaliningrad, ngay sau khi ông Barack Obama giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ./.

(TTXVN)