Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 29/3 cho biết Nga triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng chấp hành Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) liên quan vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh.

Theo ông Lavrov, để có thể "đối thoại bình thường" và tìm ra nguyên nhân hai bố con cựu điệp viên người Nga bị đầu độc tại Anh, Nga đã chính thức yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng chấp hành OPCW vào ngày 4/4 tới.

Tại cuộc họp này, Nga sẽ nêu ra các vấn đề cụ thể mà Moskva đã nhiều lần đề cập đến.

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng rằng các đối tác phương Tây sẽ không né tránh cuộc đối thoại cởi mở này.

Ngược lại, đó sẽ là một lời khẳng định rằng tất cả những gì diễn ra nhằm vào Nga là hành động khiêu khích.

Hiện một nhóm các chuyên gia thuộc OPCW đang có mặt ở Anh để thu thập các mẫu xét nghiệm mà London cho là chất độc thần kinh Novichok do Liên Xô trước đây sáng chế và được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia.

Cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua.

Dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực, nhưng Chính phủ Anh vẫn cáo buộc Moskva có liên quan, từ đó kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Đến nay, hơn 140 nhà ngoại giao Nga tại 28 nước đã bị trục xuất.

Để đáp trả, Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 29/3 đã tuyên bố nước này sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg, đồng thời cũng sẽ có hành động tương tự với các nước đã trục xuất nhà ngoại giao Nga./.