Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu sau cuộc gặp bên lề Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Hãng tin AFP đưa tin, các nhà ngoại giao ngày 1/10 cho biết, Nga đã trình một dự thảo nghị quyết lên Liên hợp quốc nhằm tăng cường cuộc chiến chống các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), với sự chấp thuận của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo các nguồn tin trên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 30/9 đã trình một dự thảo nghị quyết gồm 5 trang lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong bối cảnh các máy bay chiến đấu của nước này lần đầu tiên tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria.

Dự thảo này kêu gọi tất cả các nước tham gia những nỗ lực trên và phối hợp các hoạt động với sự chấp thuận của Syria.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ có hậu thuẫn giải pháp trên hay không.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước những thông tin cho rằng đợt không kích đầu tiên của Nga ở Syria là nhằm vào dân thường và lực lượng chống chính quyền chứ không phải các phần tử thánh chiến IS.

Hãng thông tấn nhà nước Anatolia dẫn lời Ngoại trưởng Sinirlioglu nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước thông tin cho rằng các cuộc không kích của Nga nhằm vào những vị trí của lực lượng đối lập, thay vì Daesh (IS), gây thương vong cho dân thường."

Trong khi đó, phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, người dân Syria không thể bị buộc phải lựa chọn giữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các nhóm khủng bố như IS./.