Nga truc xuat 20 nhan vien ngoai giao Cong hoa Sec de tra dua hinh anh 1Đại sứ quán Nga ở Prague. (Nguồn: Reuters)

Căng thẳng giữa Nga và Cộng hòa Séc đã gia tăng khi Moskva ngày 18/4 thông báo trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Cộng hòa Séc, trong động thái đáp trả quyết định mà Moskva coi là "chưa từng có tiền lệ" và là "hành động thù dịch" trước đó chỉ một ngày của Prague khi trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh các cáo buộc của Séc là "phi lý," tuyên bố 20 nhân viên Đại sứ quán Séc ở Moskva là “nhân vật không được hoan nghênh” và phải rời Nga trước khi ngày 19/4 kết thúc.

[Nga cảnh báo sẽ đáp trả động thái Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao]

Trước đó, cùng ngày, hãng tin TASS của Nga dẫn nguồn tin cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã triệu Đại sứ Cộng hòa Séc tại Nga.

Những động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Prague tuyên bố sẽ trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga do nghi ngờ cơ quan tình báo Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc hồi năm 2014.

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga cho rằng quyết định của Séc là không thực tế đồng thời cảnh báo có thể tác động nghiêm trọng tới quan hệ song phương./.

Nhật Ninh (TTXVN/Vietnam+)