Lực lượng ủng hộ Chính phủ sau khi giành lại quyền kiểm soát tuyến đường tiếp tế duy nhất tới thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nếu dùng vũ lực thay đổi chính quyền ở Syria, cả khu vực Trung Đông sẽ trở nên hỗn loạn. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 10/11.

Bà Zakharova bác bỏ các buộc của phương Tây rằng Nga bảo vệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tái khẳng định lập trường của Moskva rằng tiếp tục dùng vũ lực thay đổi chính quyền ở Damacus không chỉ phương hại tới Syria mà sẽ trở thành một mắt xích nguy hiểm trong chuỗi các sự kiện hủy hoại Trung Đông. Do vậy, cần phải duy trì bộ máy nhà nước của Syria để quốc gia này có thể tự mình đương đầu với khủng bố và tương lai của ông al-Assad sẽ do chính người dân Syria quyết định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh mưu toan của các phần tử khủng bố là xuất hiện những khu vực bất ổn mới, vì vậy giải quyết cuộc chiến tại Syria có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Lập trường của Moskva trong vấn đề này là trước hết phải loại trừ nguy cơ khủng bố, sau đó khởi động tiến trình chính trị thông qua đối thoại giữa chính quyền và phe đối lập cùng với sự tham gia của các đối tác có ảnh hưởng.

Theo bà Zakharova, cuộc gặp đa phương về Syria tại Vienna (Áo) ngày 30/10 đã nâng quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria lên một cấp độ mới về chất. Cuộc gặp này đã quy tụ tất cả các đối tác có ảnh hưởng và mặc dù còn bất đồng, các bên đã thông qua tuyên bố chung về các điểm quan trọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng không thể phân chia khủng bố thành ôn hòa và không ôn hòa. Bà nhấn mạnh lập trường nguy hiểm của phương Tây khi coi các tổ chức được họ bảo trợ, tài trợ và cung cấp vũ khí là ôn hòa.

Theo bà, tồn tại sự khác biệt lớn giữa các kế hoạch của Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí cho lực lượng mà Nhà ​rắng gọi là phe đối lập ôn hòa tại Trung Đông và thực tế.

Không ai có thể đảm bảo số vũ khí này sẽ không rơi vào tay khủng bố hoặc các tổ chức này sau đó không chống lại chính người dân Syria và các nước khác.

Bà Zakharova kêu gọi các nước cần ý thức rằng có các nguyên tắc tồn tại chung.

Quan chức Nga khẳng định nếu luật pháp quốc tế không được tuân thủ, nếu ai đó cho rằng có thể tùy tiện thay đổi không chỉ một đất nước mà cả khu vực theo ý mình thì thế giới sẽ trở nên hỗn loạn./.