Hai ngày sau vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên, ngày 7/4, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phản ứng thận trọng trong vụ việc này.
 
Theo hãng tin Nga Interfax, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi các nước không nên kết luận vội vàng về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vừa qua. Ngoại trưởng Lavrov cho rằng các bên liên quan cần tránh mọi kết luận vội vàng. Theo ông, tình hình hiện nay tuy đáng lo ngại nhưng các nước cần phải biết rõ tất cả mọi chi tiết của vụ việc.
 
Tại Bắc Kinh, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố Triều Tiên có quyền sử dụng vũ trụ vì mục đích hòa bình, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc phản ứng thận trọng. Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du nêu rõ: "Trung Quốc hi vọng các bên liên quan kiềm chế và bình tĩnh để bảo đảm hòa bình và an ninh chung".
 
Theo bà Khương Du, vụ phóng tên lửa vừa qua của Triều Tiên "liên quan đến quyền của một quốc gia được sử dụng vũ trụ vào mục đích hòa bình. Trung Quốc tin tưởng rằng Liên hợp quốc sẽ phản ứng thận trọng" đối với vụ việc này.
 
Lời kêu gọi của Nga và Trung Quốc được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không đạt được sự đồng thuận về cách thức phản ứng đối với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Trước đó, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Yukio Takasu cho biết 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Nhật Bản dự kiến nhóm họp chiều nay để bàn về vấn đề này.
 
Theo ông Takasu, đại diện các nước Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp và Mỹ bắt đầu họp kín ngày 6/4 để bàn về cách thức đáp lại động thái trên của Bình Nhưỡng, nhưng không đạt được sự nhất trí, và dự kiến tiếp tục họp vào chiều 7/4 với sự tham gia của Nhật Bản.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hôm nay Quốc hội Nhật Bản xem xét thông qua một nghị quyết "lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa và đề nghị Chính phủ Nhật Bản tăng cường cấm vận đối với Triều Tiên".

Cùng ngày 7/4, Viện nghiên cứu Khoa học và An ninh quốc tế tại Washington đã công bố những bức ảnh vệ tinh đầu tiên về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Các bức ảnh, do DigitalGlobe thực hiện, cho thấy luồng lửa phát ra từ đuôi tên lửa đẩy Taepodong-2.
 
Đến nay, giới quân sự Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và một quan chức cấp cao của Nga vẫn khẳng định rằng họ không thấy vệ tinh của Triều Tiên xuất hiện trên quỹ đạo. Trước đó, các nhà phân tích Hàn Quốc nói rằng tên lửa Taepodong-2 đã bay được khoảng 3.200 km, gấp đôi tầm xa mà tên lửa Taepodong-1 đạt được trong vụ thử năm 1998./.
 
(TTXVN/Vietnam+)