Ngày 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Lukashevich thông báo Mátxcơva không tham gia hội nghị cấp ngoại trưởng về Syria tiến hành cùng ngày tại thủ đô Paris của Pháp.

Ông Lukashevich cho biết Chính phủ Nga đánh giá cuộc gặp này có thể sẽ làm trầm trọng thêm mâu thuẫn giữa phe đối lập và chính quyền Syria, khi đại diện Chính phủ Syria không được mời tham dự. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi những người thực sự quan tâm đến việc ngừng chiến và chấm dứt đổ máu tại Syria, hãy từ bỏ mọi hoạt động chính trị tự phát và thiếu xây dựng, tích cực ủng hộ kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên quốc tế Kofi Annan và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria.

Trong khi đó, tại hội nghị ở Pari, các nước phương Tây vẫn tiếp tục gia tăng sức ép với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad khi liên tục đưa ra những lời chỉ trích Chính phủ Syria đương nhiệm, đồng thời đe dọa thực hiện các hành động cứng rắn.

Tại Paris, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho rằng kế hoạch hòa bình của ông Annan là một đảm bảo về hòa bình, vì vậy việc đổ vỡ sẽ dẫn tới nội chiến, thậm chí là một cuộc chiến tranh khu vực. Ngoại trưởng Pháp kêu gọi áp đặt các đòn trừng phạt cứng rắn hơn đối với Damascus và tăng qui mô của phái bộ giám sát Liên hợp quốc ở Syria, cũng như hỗ trợ hoạt động phái bộ này bằng việc cung cấp phương tiện đường bộ và đường không để thực thi nhiệm vụ giám sát tại Syria. Tuy nhiên, các hoạt động này đòi hỏi phải có sự thương lượng thêm với Chính phủ Syria.

Đối với Mỹ, quốc gia luôn tìm cách cô lập Chính phủ Syria, Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng nói rằng các cường quốc thế giới nên thúc đẩy những biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên hợp quốc chống Syria nhằm buộc Chính phủ Syria phải tuân thủ kế hoạch hòa bình. Phát biểu với các phái viên quốc tế tại hội nghị ở Paris, bà Hillary cho rằng cần bắt đầu vận động một cách mạnh mẽ trong Hội đồng Bảo an để đưa ra một nghị quyết trừng phạt căn cứ theo Điều 7 Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó bao gồm các biện pháp trừng phạt về xuất nhập cảnh, tài chính và một lệnh cấm vận vũ khí. Một nghị quyết như vậy, có thể do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt, sẽ cho phép các cường quốc nước ngoài triển khai nhiều biện pháp, trong đó có cả những lựa chọn quân sự.

Tuy nhiên, bà Hillary cũng thừa nhận Nga, nước ủy viên thường trực nắm quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an, có thể sẽ không ủng hộ việc thông qua nghị quyết này. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho rằng trong thời gian chờ đợi, các nước sẽ phải tìm kiếm những biện pháp trừng phạt bổ sung về ngoại giao và kinh tế đối với Syria.

Phản ứng trước những lời kêu gọi trên, từ Brussels, Bỉ, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi các ngoại trưởng tham dự hội nghị Pari ngừng đưa ra những dự đoán về khả năng kế hoạch hòa bình thất bại và thay vào đó, nên nỗ lực tìm mọi cách để kế hoạch này thành công.

Một đoạn băng hình đăng tải trên mạng Internet ngày 19/4 cho thấy lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) cũng đã kêu gọi sự can thiệp quân sự từ bên ngoài chống lại chính quyền Damascus mà không cần Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp thuận. Trước đây, Nga và Trung Quốc từng ngăn chặn một hành động của Hội đồng Bảo an đối với cuộc khủng hoảng tại Syria.

Liên quan đến việc triển khai phái đoàn quan sát viên Liên hợp quốc mở rộng đến Syria, ngày 19/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi Hội đồng Bảo an sớm thông qua nghị quyết cho phép triển khai khoảng 300 nhân viên Liên hợp quốc không vũ trang tại quốc gia Trung Đông này. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin bày tỏ tin tưởng Hội đồng Bảo an có thể hành động một cách nhanh chóng để thông qua nghị quyết nói trên.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Syria và Liên hợp quốc đạt được nhất trí về cơ chế làm việc của phái đoàn quan sát viên Liên hợp quốc tại Syria. Tuy nhiên, phương Tây tỏ ra thận trọng hơn. Đại sứ Đức cho rằng Hội đồng Bảo an cần phải đảm bảo các điều kiện đã phù hợp cho việc triển khai phái đoàn quan sát viên quy mô lớn.

Đối với hoạt động của đoàn tiền trạm Liên hợp quốc đang có mặt tại Syria, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Syria hợp tác hoàn toàn, đặc biệt trong việc đảm bảo quyền tự do di chuyển và tiếp cận các điểm nóng cũng như đảm bảo an toàn cho các nhân viên Liên hợp quốc. Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Syria và Liên hợp quốc đạt được nhất trí về cơ chế làm việc của phái đoàn quan sát viên Liên hợp quốc tại Syria.

Ông Ban Ki-moon chỉ trích Chính phủ Syria chưa ngừng các hoạt động bạo lực ngay trong thời điểm ngừng bắn và không tuân thủ các cam kết về việc thực thi kế hoạch hòa bình. Trong khi đó, Damascus khẳng định vẫn thực thi các nỗ lực nhằm thực hiện thành công kế hoạch hòa bình và tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho các quan sát viên, trong khi vẫn đảm bảo được chủ quyền của Syria./.

(TTXVN)