Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Mátxcơva ngày 17/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko tuyên bố Nga tuân thủ các cam kết với Iran về hợp tác quân sự-kỹ thuật và xây dựng nhà máy điện nguyên tử Bushehr.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc cung cấp các tổ hợp tên lửa S-300 cho Iran, ông Nesterenko khẳng định Nga luôn thực hiện có trách nhiệm các cam kết của mình trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật và sẽ luôn giữ lập trường như vậy trong tương lai.

Đã nhiều năm nay, Nga hợp tác với Iran trong lĩnh vực này trên cơ sở nghiêm chỉnh tuân thủ các cam kết quốc tế của mình. Do Nga chỉ cung cấp cho Iran vũ khí phòng thủ, nên điều đó không thể làm mất ổn định tình hình khu vực Trung Đông.

Ông Nesterenko đưa ra tuyên bố trên đây sau khi Iran đổ lỗi cho Nga không thực hiện đúng hạn hợp đồng bán tên lửa S-300 đã ký. Ngoài chức năng bảo vệ các công trình công nghiệp lớn và các cơ sở hành chính cũng như các căn cứ quân sự và các trạm rađa, tên lửa S-300 có khả năng tiêu diệt các tên lửa đạn đạo và máy bay đối phương ở cự ly 150km và độ cao 27km.

Trước đó, Nga đã cung cấp cho Iran các dàn tên lửa phòng không "Tor-M1" có tầm bắn 12km.

Về nhà máy điện nguyên tử Bushehr, ông Nesterenko nêu rõ Nga giúp Iran xây dựng nhà máy này là hoàn toàn phù hợp với các cam kết quốc tế của Nga. Ông cho biết ngày 16/11, Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergei Shmatko đã thông báo việc không kịp đưa nhà máy này vào hoạt động cuối năm nay như dự kiến chỉ do nguyên nhân công nghệ mà các chuyên gia hai nước phải giải quyết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17/11 cũng đã tuyên bố rằng việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử Bushehr không liên quan gì đến cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)