Ngày 12/8, lễ tưởng niệm các thủy thủ hy sinh trên tàu ngầm hạt nhân Kursk cách đây 13 năm đã được cử hành trọng thể tại thành phố Saint-Peterburg của Nga.

Vào ngày này, trên tất cả các đội tàu của Nga đều cử hành nghi lễ tưởng nhớ 118 thành viên thủy thủ đoàn của tàu ngầm tử nạn.

Hoạt động tưởng niệm cũng được tổ chức tại các thành phố là nơi yên nghỉ của các thủy thủ tàu ngầm Kursk, như Sevastopol, Kursk, Severodvinsk và những thành phố khác.

Tàu ngầm hạt nhân Kursk chìm ngày 12/8/2000 trong một cuộc tập trận của Hạm đội Biển Bắc.

Sau đó tàu Kursk được tìm thấy vào ngày 13/8 ở độ sâu 108m dưới mặt biển, cách căn cứ chính của Hạm đội Biển Bắc là Severomorsk 80 km.

Một tuần sau khi thảm họa xảy ra, khi các thợ lặn vào được bên trong thân tàu, toàn bộ các thủy thủ đã hy sinh, hầu hết là các quân nhân ở tuổi dưới 30.

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân khiến tàu Kursk chìm, như nó đụng với tàu ngầm của Mỹ cũng hoạt động trong khu vực, hay va phải mìn còn sót lại từ thời Chiến tranh Thế giới II.

Nhưng dù nguyên nhân là gì thì tổn thất về sinh mạng trong vụ tàu Kursk là điều gây đau đớn khôn nguôi cho thân nhân những người đã mất.

Giới quan sát cho rằng sau thảm kịch, quân đội Nga đã rút ra được những bài học kinh nghiệm.

Tháng 8/2005, một tàu ngầm khác của Nga - tàu Priz - bị mắc vào chướng ngại vật và nằm kẹt lại dưới Thái Bình Dương ba ngày.

Sau đó họ được một đội giải cứu mà Nga thuê từ Anh tới, cắt lưới và cáp vướng quanh tàu, đưa lên bờ. Các thủy thủ đều sống sót an toàn./.

(TTXVN)